Trồng rau khí canh thật ra là gì?

Trồng rau khí canh chắc hẳn là một hình thức còn nhiều xa lạ đối với người làm vườn. Cùng topnongnghiep.com đi tìm hiểu kỹ hơn về loại hình trồng rau mới mẻ này nhé!

Trồng rau khí canh (Aeroponics) là gì?

Là phương pháp trồng rau không sử dụng đất mà chỉ phun sương dinh dưỡng. Đây là một phương pháp trồng rau sạch hiện đại, đang được nhiều nơi trên thế giới áp dụng.

 Một hệ thống trồng rau khí canh bao gồm

Trụ giá đỡ: tất cả các loại cây trồng khí canh đều cần được bảo vệ bằng trụ giá đỡ để giữ độ ẩm và tránh ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào rễ cây. Trụ giá đỡ thường là ống nhựa và có các lỗ khoan để cố định cây trồng.

Bể chứa dinh dưỡng, máy bơm, ống, máy phun sương, bộ hẹn giờ: đây là một hệ thống cung cấp dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây.

Hệ thống chiếu sáng: có chức năng điều chỉnh độ sáng thích hợp dựa trên các thông số của bộ cảm biến.

Hệ thống theo dõi mực nước bồn chứa sẽ thông báo cho người trồng biết tình trạng mực nước trong bồn.

Trụ đứng trồng rau khí canh

Ngoài ra còn cần một số thiết bị: bút đo pH, độ ẩm, nhiệt độ,…

 Cơ chế hoạt động

Trong hệ thống khí canh, hạt giống được được trồng trong mút xốp và nhồi vào trong các chậu nhỏ trên trụ giá đỡ. Một đầu chậu được phơi dưới ánh sáng, còn đầu kia được phun sương dinh dưỡng.

Dung dịch dinh dưỡng trong không khí và nước sẽ được phun liên tục vào rễ cây với các mức độ khác nhau. Liều lượng phụ thuộc vào các thông số nhiệt độ, độ ẩm trên bộ cảm biến và nhu cầu của cây. Nước và các chất dinh dưỡng thừa sẽ được lọc lại; sẽ tiết kiệm được một lượng nước và dinh dưỡng đáng kể.

Một hệ thống aeroponics được thiết kế tốt cung cấp sự cân bằng tốt của cả ba yếu tố rễ để có được nhiều độ ẩm, oxy tươi và chất dinh dưỡng cho rễ cùng một lúc.

Cuối cùng, một yếu tố chính trong các hệ thống aeroponic là kích thước giọt nước. Rễ được phun sương mù sẽ phát triển nhanh hơn nhiều, và có diện tích bề mặt nhiều hơn. Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và oxy hơn so với rễ phun ra những dòng nước nhỏ như từ đầu phun nước nhỏ.

 Ưu điểm của trồng rau khí canh

Chúng ta thường nghĩ trồng đất thì rễ mới phát triển tốt nhất? Nhưng sự thật thì việc bỏ môi trường đất cho rễ tự do, lượng oxy tiếp xúc trực tiếp mới giúp cây phát triển nhanh hơn.

Hệ thống khí canh cũng cực kì tiết kiệm nước, lượng nước sử dụng ít hơn 95% cây trồng đất, và lượng nước cũng được tái chế.

Ngoài ra, trồng rau khí canh tiết kiệm được nhiều diện tích hơn so với trồng trên đất với một lượng rau tương đương.

Hệ thống khí canh là một vòng khép kín hoàn toàn nên hạn chế sâu bệnh, không sử dụng hóa chất độc hại mà chỉ cần khử trùng khi cần thiết.

Hạn chế của hệ thống khí canh

Trồng rau khí canh đòi hỏi phải có kiến thức để hệ thống hoạt động hiệu quả. Nồng độ dinh dưỡng trong nước phải được duy trì cực kì chính xác.

Nếu máy phun sương không hoạt động, mất điện có thể gây ra thất thu cho đợt rau này. Máy phun sương cần được vệ sinh nhiều tránh gây tắc nghẽn.

Hạn chế nữa của khí canh đến môi trường là việc sử dụng năng lượng điện nhiều cho hệ thống phun sương và chiếu sáng. Tuy nhiên chúng ta có thể dùng năng lượng mặt trời để thay thế.

 Các loại cây gì phù hợp với trồng rau khí canh

Thực tế, trồng rau khí canh cũng tương tự như thủy canh. Một số loại phổ biến như rau xanh ăn lá, rau gia vị.

Đặc biệt một số cây trồng có gốc lớn hoàn toàn phát triển được trong hệ thống khí canh vì có không gian rộng hơn thủy canh. Cây bụi và cây ăn quả là không phù hợp vì kích thướt chúng quá lớn so với trụ giá đỡ.

Vườn rau khí canh

Vậy là topnongnghiep.com đã chia sẻ tất tần tật những thông tin về hệ thống trồng rau khí canh cho các bạn rồi đấy. Các bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ để nhiều người biết đến hơn nhé. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công hệ thống trồng rau khí canh cho gia đình mình.

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Trồng rau khí canh thật ra là gì? nhằm cải thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ cho bạn

Gửi đánh giá của bạn
Facebook Youtube